จากปัญหาที่กลุ่มนักศึกษาจบใหม่ต้องพบกับสถานการณ์ที่ยากลำบากในการหางานในตลาดแรงงานทั่วโลก อเด็คโก้ผู้นำในการให้คำปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคลแบบครบวงจร ชี้ถึงเวลายื่นมือมาช่วยเหลือแก่ผู้ที่กำลังมองหางานหรือกำลังจะสำเร็จการศึกษาให้พบหนทางไปสู่ความสำเร็จในอาชีพโดยใช้ความรู้ ความเชี่ยวชาญของพนักงานอเด็คโก้ ในวันที่ 30 เมษายนนี้พนักงานอเด็คโก้ในกว่า 50 ประเทศทั่วโลกจะจัดกิจกรรมเพื่อเข้าถึงบุคคลเหล่านี้ในวันเดียวกัน ซึ่งกิจกรรมที่จัดจะเป็นการอบรมโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อเพิ่มขีดความสามารถและศักยภาพในการทำงานอย่างมืออาชีพ

 

 ทั้งนี้จากตัวเลขการว่างงานของเด็กจบใหม่ในกลุ่มประเทศยุโรป สหรัฐอเมริกา และบางพื้นที่ในเอเชียแปซิฟิค แสดงให้เห็นถึงสถิติที่น่าตกใจ โดยข้อมูลสำหรับประเทศในกลุ่มยุโรปพบว่า อัตราการว่างงานในกลุ่มบัณฑิตใหม่สูงถึง 23.5% ซึ่งมีสถิติสูงสุดในประเทศสเปนคิดเป็น 55.7% และ 58.4% ในประเทศกรีซ อีกทั้งยังแสดงให้เห็นอีกเช่นกันว่า กลุ่มเด็กจบใหม่ที่อายุต่ำกว่า 25 ปีและกำลังว่างงาน มีมากกว่า 5.6 ล้านคนในทวีปยุโรป ขณะที่องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) คาดว่า แรงงานกลุ่มเด็กจบใหม่มากกว่า 75 ล้านคนทั่วโลกกำลังดิ้นรนหางานทำ นอกจากนี้ผลการวิจัยล่าสุดของอเด็คโก้ยังพบว่า 54% ของเด็กจบใหม่ที่ว่างงานต้องการการสนับสนุนด้านการหางาน สำหรับประเทศไทย สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยอัตราการว่างงานช่วงไตรมาสที่ 4 ในปี 2555 อยู่ที่ร้อยละ 0.48 ขณะที่สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาลระบุว่า แนวโน้มการผลิตกำลังคนระดับปริญญาตรีในปี 2556 มีเกินกว่าความต้องการแรงงานคิดเป็นจำนวนประมาณ 37,357 คน

 

Patrick de Maeseneire ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มอเด็คโก้ทั่วโลกกล่าวว่า “ในฐานะที่บริษัทเป็นผู้นำระดับโลกด้านทรัพยากรบุคคล อเด็คโก้เชื่อว่าปัญหาการว่างงานในกลุ่มบัณฑิตใหม่เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ทั้งในทางเศรษฐกิจและศีลธรรม วิกฤตด้านแรงงานนี้ถือเป็นการพัดพาเอาความหวังและความฝันของคนกลุ่มนี้ให้หายไป สำหรับโครงการอเด็คโก้ Way to Work™ พวกเราต้องการนำความรู้ ความสามารถ และความเชี่ยวชาญด้านการทรัพยากรบุคคลให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่บัณฑิตใหม่ที่กำลังมองหางาน และช่วยให้น้องๆ มีความเข้าใจที่ลึกซึ้งเกี่ยวกับโลกของการทำงานและความต้องการในตลาดแรงงานอย่างแท้จริง โครงการอเด็คโก้ Way to Work™ นับเป็นแนวทางที่เราได้ช่วยเหลือเรื่องการมองหางานและสมัครงานในกลุ่มนี้ เราจะต้องปลดปล่อยศักยภาพที่แท้จริงที่พวกเขามีอยู่ และให้แนวทางกับพวกเขา เราไม่สามารถละเลยกลุ่มเด็กจบใหม่นี้ได้”

 

ในวันอังคารที่ 30 เมษายน 2556 พนักงานอเด็คโก้ในกว่า 50 ประเทศทั่วโลกพร้อมใจกันปรากฏตัวบนท้องถนน โรงเรียน มหาวิทยาลัย และสถานที่สาธารณะ เพื่อให้คำแนะนำ ชี้แนวทาง และจัดการฝึกอบรมโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแก่แรงงานในกลุ่มบัณฑิตใหม่นี้ผ่านโครงการอเด็คโก้ Way to Work™ อาทิ พนักงานของอเด็คโก้ฝรั่งเศสจะร่วมทำกิจกรรมบนท้องถนนใน 33 เมืองที่ประเทศฝรั่งเศส ขณะที่ประเทศเยอรมนีก็จะมีกิจกรรมในลักษณะเดียวกันในสถานที่ต่างๆ 40 แห่ง ส่วนที่อเมริกาเหนือนั้นกิจกรรมหลักจะถูกจัดขึ้นที่เมืองดีทรอยต์และลอสแอนเจลิส และอเด็คโก้ออสเตรเลียจะออกไปพบกับแรงงานจบใหม่ใน 50 สถานที่ รวมทั้งกิจกรรมอีกมากมายที่จะเกิดขึ้นทั่วภูมิภาคเอเชียและละตินอเมริกา

 

สำหรับอเด็คโก้ประเทศไทยได้จัดกิจกรรมพัฒนาอาชีพและสังคมไทยให้กับบัณฑิตระดับปริญญาตรีที่จบใหม่ไม่เกิน 2 ปีและกำลังมองหางาน ในรูปแบบการแนะแนวสายอาชีพกับโค้ชส่วนตัวแบบตัวต่อตัวซึ่งเป็นครั้งแรกในประเทศไทย โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้คำปรึกษา แนะแนวเส้นทางการทำงานอย่างมืออาชีพแบบต่อตัวต่อแก่บัณฑิตใหม่ เน้นการค้นหาศักยภาพ ความ      โดดเด่น ความชอบ และความถนัดของตนเอง นอกจากนี้น้องๆบัณฑิตใหม่สามารถเข้าร่วมสัมมนาภายใต้ 2 หัวข้อที่น่าสนใจที่จะช่วยเติมเต็มให้การฝึกอบรมมีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น คือ “Discover Your Own Strengths” และ “Social Medias for 1st Jobber” อีกทั้งยังร่วมเล่นเกมส์ทำนายอาชีพ (Talent Sort Game) และ สมัครงานที่บูธสมัครงานกับอเด็คโก้เพื่อโอกาสทำงานกับบริษัทชั้นนำทั่วประเทศ งานนี้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้ค้นพบตัวเองเพื่อก้าวสู่โลกแห่งการทำงานอย่างมือชีพอย่างมีความสุขกับงานที่รักและเหมาะกับความถนัดของตนเอง

การริเริ่มครั้งนี้ถือเป็นการเปิดตัวโครงการ อเด็คโก้ Way to Work™ ที่มุ่งเน้นการให้คำแนะนำและเคล็ดลับดีๆ สำหรับการสมัครงานให้ประสบผลสำเร็จ ผ่านทางเว็บไซต์ www.adeccowaytowork.com เว็บไซต์นี้ถือเป็นแหล่งข้อมูลที่รวบรวมคำแนะนำที่ดีสำหรับบัณฑิตใหม่ที่กำลังสมัครงาน ทั้งเรื่องแนวทางการเขียนใบสมัครอย่างมีประสิทธิภาพ เคล็ดลับการเขียนประวัติย่อ (resume) รวมไปถึงการเตรียมพร้อมสำหรับการสัมภาษณ์งานให้ประสบความสำเร็จ

แหล่งข้อมูลของโครงการอเด็คโก้ Way to Work™

เว็บไซต์: www.adeccowaytowork.com

เฟซบุ๊ค: www.facebook.com/AdeccoWaytoWork

ทวิตเตอร์: www.twitter.com/AdeccoWayToWork