เมื่อฉันและทีมงานได้รับมอบหมายจากหัวหน้าให้จัดการตารางและดูแล Lisa Frommhold Global CEO1Month 2018 ในโอกาสมาเยือนประเทศไทยพร้อมกับคุณ Alain Dehaze, The Adecco Group CEO ที่บินตรงมาจากสำนักงานใหญ่ที่ซูริค สวิสเซอร์แลนด์ ในสัปดาห์ที่ผ่านมา โอกาสนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย ผนวกกับเป็นบุคคลสำคัญของบริษัททั้งคู่ ทีมงานจึงมีความกดดันมากเลยทีเดียว  อีกทั้ง Adecco Thailand จะมีการจัด Event สำคัญที่ทั้งสองท่านนี้ต้องขึ้นเวทีแบบ Panel Discussion โดยจะต้องเชิญ Young Talent ในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มผู้เข้ารอบสุดท้าย CEO1Month ทั้ง 4 ปี กลุ่มผู้นำนักศึกษา ตลอดจนน้อง ๆ ที่ผ่านการสัมภาษณ์และคัดเลือก กลุ่ม Blogger ที่มีความสนใจด้าน The Future of Work ตลอดจนผู้บริหาร Regional  รวมทั้งสิ้น 60 ราย เข้าร่วมฟัง พี่หัวหน้ามีการแบ่งงานชัดเจนว่าใครต้องทำอะไรบ้าง ตั้งแต่การเตรียมงานจนถึงวันงาน ทุกหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายจึงมาพร้อมกับคำว่า ‘Zero mistake’ หรือ ‘ไม่มีข้อผิดพลาด’ ไปโดยปริยาย

เช้าวันที่ 2 พวกเราสามคน ยุ้ย เอกซ์ เอิร์ธ รีบมาโรงแรมให้ทัน 6.30 เพื่อพาคณะ Global Regional รวมถึงน้อง Lisa เดินจากโรงแรมไปสวนลุมเพื่อเดินวิ่งในโครงการ Win4Youth ซึ่งเป็นโครงการที่พนักงานอเด็คโก้ทั่วโลกออกกำลังกายสะสมกิโลและชั่วโมงเพื่อแปรเป็นเงินบริจาคให้แก่องค์กรการกุศลที่ได้รับการคัดเลือกในแต่ละปี เราเดินจากโรงแรมใช้เวลา 15 นาที อากาศค่อนข้างร้อน ถึงสวนลุมแล้วถ่ายภาพหมู่พร้อมปล่อยให้ทุกคนเดินวิ่งได้ตามอัธยาศัย

ตื่นแต่เช้ามารอพาน้อง Lisa และคณะ Global Regional เดินไปวิ่งที่สวนลุม

หลังจากวิ่งเสร็จ ก็เป็นหน้าที่ของทีมงาน Marketing ในการติดตามน้อง Lisa ไปเพื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ ต่อไป  เราไปรับน้องที่โรงแรมเวลา 8.15 เพื่อขึ้นรถตู้มุ่งหน้าไป ABAC บางนา เรารู้ว่าน้องต้องไม่มีเวลาทานอาหารเช้าที่โรงแรมแน่ ๆ จึงซื้อน้ำและแซนวิชเตรียมไว้ให้ แล้วก็เป็นเช่นนั้นจริง ๆ

ก่อนจะถึง ABACบางนา เราเจอวัดวัดนึงที่สวยมาก ชื่อว่าวัดศิริเสาธง อีกทั้งยังมีเวลาเหลือ จึงขอให้รถตู้แวะให้น้องได้ชมความงามของสถาปัตยกรรมของสยามประเทศบ้าง ได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกสักเล็กน้อย

เดินทางต่อ ไม่เกิน 5 นาที เราถึงจุดหมาย คณะ Martin de Tours School of Management and Economics แห่งมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เราใช้เวลาพูดคุยบรีฟสไลด์กันประมาณครึ่งชั่วโมง ก็สังเกตว่าสีหน้าน้องเหมือนจะไม่สบาย ด้วยอาการ Jet lag พักผ่อนน้อย ความดันต่ำ และอาจจะทานอาหารไทยเมื่อวานซึ่งเป็นอาหารที่ไม่เคยทานมาก่อนเพราะน้องไม่เคยมาAsiaเลย น้องทานยาแล้วก็บอกว่ายังไหว สามารถขึ้นเวทีได้ สปิริตแรงกล้ามากจริง ๆ

เมื่อถึงเวลา 10.30 อาจารย์แป๊ว แห่ง ABAC มากล่าวต้อนรับพร้อมด้วยคณาจารย์อีกหลายท่าน น้อง Lisa ขึ้นเวทีเล่าประสบการณ์ชีวิตและ Q&A ในหัวข้อ “Successful Leadership Traits of Young Global Talent” ต่อหน้านักศึกษาและอาจารย์รวม 150 คน โดยจะเล่าว่าเธอมีเคล็ดลับอะไรที่ฝ่าด่านผู้สมัคร CEO1Month ทั่วโลกในปีนี้กว่า 204,000 รายจนได้เป็นที่หนึ่ง บางประโยคพูดได้กินใจและเราชอบมาก เช่น “การได้มาอยู่ตำแหน่งนี้ไม่ใช่เป็นการทำ marketing หรือ commercial แบบที่หลายคนคิด วินาทีที่เครื่องบินกำลังแล่นลงประเทศไทย ฉันมองออกไปนอกหน้าต่างพร้อมกับบอกกับตัวเองว่า ฉันช่างโชคดีเหลือเกินที่ได้รับโอกาสนี้ และรู้สึกขอบคุณจากหัวใจ” หรือ “การเป็นผู้นำที่ดี จำเป็นที่จะต้องเป็นผู้ตามที่ดีให้ได้เสียก่อน เพื่อเรียนรู้ว่า ผู้นำที่ดีมีแนวคิดและปฏิบัติอย่างไร” หลังจบ Session มีน้อง ๆ นักศึกษามายืนต่อแถวขอ Selfie กับเธอ และขอ Connect กับเธอในโลกโซเชียล จากนั้นอาจารย์แป๊วก็เลี้ยงข้าวพวกเรา และส่งขึ้นรถตู้ ต้องขอขอบคุณอาจารย์แป๊วและคณาจารย์ทุกท่านมา ณ โอกาสนี้ด้วยนะคะ

นักศึกษารอต่อคิวถ่าย Selfie และพูดคุยกับน้อง Lisa หลังจบ Class

ก่อนกลับแวะถ่ายภาพกับอาจารย์แป๊ว บรรยากาศภายใน ABAC บางนาสวยมากจริง ๆ

เราขึ้นรถตู้เพื่อไปต่อกันบริเวณช่องนนทรี เพื่อสมทบกับคณะทำงานอีกชุดอันได้แก่ เบนซ์ และ แน็ต ผู้อยู่เบื้องหลังการผลิต Content ดี ๆ ของอเด็คโก้ประเทศไทย ในเวลา 14.30 เรามีนัดกันถ่ายวิดีโอ Lisa เพื่อ Promote CEO1Month ปีหน้า เราได้รับการเอื้อเฟื้อสถานที่จาก Glowfish ซึ่งเป็น Serviced Office ที่บรรยากาศดี น่าทำงานมาก ขอบคุณ Glowfish อีกครั้งสำหรับสถานที่ถ่ายทำค่ะ

ทีมงาน Content&Media เตรียมซักซ้อมบรีฟบท และถ่ายทำ

ถ่ายภาพเล่นกันหน่อยจ้า

ฝนหยุดตกแล้ว เราจึงได้มีโอกาสย้ายไปถ่าย Landmark กลางเมืองอีกจุด นั่นก็คือ สะพานคนเดินแยกช่องนนทรี ที่นี่เราได้ถ่ายวิดีโอ Lisa หลายจุด และพบกับน้องจัมโบ้ CEO1Month Thailand 2018

ช่างภาพนิ่งและวิดีโอพี่เบนซ์ของเราตั้งใจถ่ายสุด ๆ
ถ่ายภาพร่วมกันน้องจัมโบ้

เราถ่ายทำกันเกือบ 5 โมง ก็ได้เวลาย้ายไป Asiatique เราอยากให้น้องสัมผัสบรรยากาศการเดินทางแบบไทย เลยพาน้องขึ้นรถตุ๊กตุ๊กไปพร้อมกับชาวคณะ เบนซ์ แน็ต เพื่อเก็บ Shot บนรถตุ๊กตุ๊ก

Lisa กับรถตุ๊กตุ๊กครั้งแรกในชีวิตของเธอ
จากสาทรมุ่งหน้า Asiatique

17.30 เดินทางถึง Asiatique พาน้องขึ้นชิงช้าสวรรค์ และเหมือนสวรรค์เป็นใจ ฝนหยุดตก ฟ้าเปิด แสงพระอาทิตย์ช่วงกำลังตกดินสาดสะท้อนแม่น้ำเจ้าพระยา บวกกับวิวกรุงเทพในมุมสูง เราเห็นน้อง Lisa มีความสุขมาก ลงจากชิงช้าสวรรค์ พาน้องเดินดูริมน้ำเจ้าพระยา พาทานอาหารว่าง พูดคุยเล่นกันสักพัก ก่อนกลับพาไปทานชาชัก ตอนเดินกลับขึ้นรถตู้ น้องเดินมาข้าง ๆ ขอบคุณเราตลอดเวลาที่พามาเที่ยว เค้าประทับใจทุกสิ่งที่เราชาวคณะทำให้ตลอดทั้งวัน และไม่คิดว่าพวกเรามีไมตรีจิตให้เค้ามากขนาดนี้ เราพาน้องกลับไปโรงแรมเพราะมีตารางรับประทานอาหารร่วมกับ Management Team เวลา 20.00 น.

ถึง Asiatique แล้วจ้า
ต่อคิวรอขึ้นชิงช้าสวรรค์ ถ่ายรูปร่วมกันสักหน่อย
ขึ้นไปแล้ว แสงพระอาทิตย์ก็จะสวยประมาณนี้
Lisa กับวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยา มุมสูง
ถ่ายกับเพื่อนสาว ทุกข์สุขไปไหนไปกันจ้า
ลงมาจากชิงช้าสวรรค์ Selfie ริมแม่น้ำเจ้าพระยากันหน่อย

 

Lisa ประทับใจซีนพระอาทิตย์ตกบ้านเรามาก แสงกระทบน้ำสวยจริง ๆ

นั่งพักรับประทานอาหารรองท้องกันสักเล็กน้อย
ทดลองชิมชาชัก หอม อร่อย

เช้าวันที่ 3 8.00 น้อง Lisa เดินทางมาประชุมที่ Adecco Talent Recruitment Center ตั้งอยู่ที่ตึก S.P.Building (อาคารที่มีโลโก้IBMแปะด้านบนสุด ตรงรถไฟฟ้าอารี)

เวลา 10.00 มีนัดถ่ายวิดีโอสัมภาษณ์พิเศษ คุยแบบชัชๆ กับ Chutchapol.com ตลอดเวลาการถ่ายทำ น้องเป็นธรรมชาติและไหลลื่นมาก กอปรกับคุณชัชพลที่มีความถนัดด้านHR Management การพูดคุยในความสนใจคล้ายกัน ทุกอย่างเลยลงตัวและเป็นธรรมชาติมากแบบเทคเดียวผ่าน ต้องขอบคุณชัชด้วยนะคะ

ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับเพื่อนชัช ขอบคุณมาก ๆ นะที่มาร่วม Exclusive Interview

 

ถ่ายภาพคู่กัน
น้อง Lisa กับเพื่อนชัช ในท่าโพสที่น้อง Lisa ให้ทำตามเธอ
เป็นเกียรติที่ได้ถ่ายภาพร่วมกับคนเก่งทั้งสองท่าน
ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันหน่อย ก่อนปิดกอง (ภาพแอบมีพุง แต่ว่าเป็นภาพหมู่ที่น่ารักดี หยวนๆ)

19.15 น. ก็ถึงเวลา Event ใหญ่ “Global CEO meets with Future Leaders” ที่กล่าวไปข้างต้น (สามารถดูวิดีโอรวมภาพบรรยากาศได้ที่ https://youtu.be/tQFwew4HW3A )  น้อง  Lisa ตอบคำถามได้ดี (สามารถอ่านคำตอบของเธอได้ที่นี่) เมื่อจบ Q&A session ก็มาถึงช่วง Networking session ที่ทุกคนจะได้มีโอกาสพบปะพูดคุยกับคุณ Alain และ น้อง Lisa แบบใกล้ชิด รวมถึงได้มีโอกาสพูดคุยทำความรู้จักกับน้อง ๆ Future Leader ที่ได้รับเชิญมาร่วมงาน

ทีมงาน Adecco ประเทศไทย นำทีมโดยพี่ธิดารัตน์ กาญจนวัฒน์ Regional Director – Thailand & Vietnam, Adecco Group Thailand พี่ตุ๊ก พิทยา พรหมจรรยา Corporate Director – Adecco Group Thailand และ พวกเราชาวคณะทำงานทุกท่าน
Mr. Ian Grundy, Head of Marketing & Communications, Adecco APAC เป็นผู้ดำเนินรายการสัมภาษณ์ Alain Dehaze และ น้อง Lisa

เย้ ในที่สุดก็ได้ถ่ายภาพกับคุณ Alain Dehaze CEO The Adecco Group และ พี่ตุ๊กหัวหน้าของเรา
ขอบคุณเพื่อน ๆ Blogger/Media ที่น่ารัก ชัช(Chutchapol.com) มิหมี น้องพริ้ว (Techsauce.co) พี่ไช้ (somchartlee.com) และ พี่กาฝาก (Kafaak.blog) ที่มาร่วมงานในครั้งนี้นะคะ
Networking Session น้อง Lisa พูดคุยกับน้อง ๆ Young Talent ที่ได้รับเชิญเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้

จบงาน เราได้มอบของขวัญให้น้อง Lisa และร่ำลากันสักเล็กน้อยก่อนที่น้องจะบินกลับซูริคในวันรุ่งขึ้

ของขวัญให้น้อง Lisa จากเราสองคน (เพื่อนเอกซ์เลือกของขวัญได้เก่งจริง ๆ )
พวกเรามีการเตรียมของให้น้อง Lisa เป็นของที่ระลึก

ชมประมวลภาพในรูปแบบวิดีโอตลอด 3 วันเต็มกันค่ะ

 

สิ่งที่พวกเรามองเห็นตลอด 3 วันและต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันถึงองค์ประกอบในตัวน้อง Lisa ที่ทำให้เค้าประสบความสำเร็จมาถึงจุดนี้ได้
1.มีความสำนึกขอบคุณคนรอบข้าง ไม่ว่าใครจะทำอะไรให้ เค้าจะขอบคุณทุกครั้ง และเช่นถ้าผิดเวลาแม้ไม่กี่นาที เค้าจะขอโทษ รู้สึกผิด และพยายามหาทางแก้ไขบางอย่างเพื่อชดเชยให้รู้สึกดีขึ้น
2.มีความเก่ง ฉลาด ไหวพริบดี
3.ตั้งใจซักซ้อมก่อนขึ้นเวที ก่อนถ่ายวิดีโอ หรือ ก่อนสัมภาษณ์ เพื่อให้ทุกอย่างออกมาดีในเวลาที่กำหนด
4.มีมารยาท รู้จักกาลเทศะ ให้เกียรติผู้อื่นเสมอ เคารพความต่างทางวัฒนธรรม
5.มีทัศนคติเชิงบวกในทุก ๆ เรื่อง
6.มีความอดทน และสปิริตสูง สังเกตจากวันที่ป่วยแต่ต้องขึ้นเวที น้องก็อดทนและสามารถพูดได้จนจบ อีกทั้งยังปฏิบัติภารกิจเต็มวันจนจบ ทึ่งจริง ๆ สาวน้อยมหัศจรรย์
7.มีน้ำใจ ช่วยเหลือ ในงาน Event น้องเดินมากระซิบบอกว่าให้ช่วยทำอะไรไหม เค้าอยากช่วยงานบ้าง เราก็อึ้งไปหลายวินาที คิดว่าอีก15นาทีก็จะขึ้นเวทีแล้ว น้องยังมีน้ำใจไต่ถาม ก็เลยพาน้องไปพูดคุยทำความรู้จักกับ Blogger
8.มีความเป็นธรรมชาติ ถ่อมตัว และ เป็นมิตรมาก ๆ เข้ากันได้กับทุกคน ตอนจะกลับจากงาน Event น้องเดินไปหาทุกคนที่รู้จักเพื่อ Say Goodbye

ฉันดีใจและมีความสุขมากจริง ๆ ที่ได้มีโอกาสเรียนรู้องค์ประกอบความสำเร็จของ Global Future Leader ตัวจริงอย่างน้อง Lisa ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมน้องถึงเอาชนะหัวใจกรรมการระดับประเทศ จนถึงระดับ Global ได้

และที่ดีใจมากที่สุดตอนนี้ที่ฉันและทีมงานไม่ได้ทำงานนี้เพียงเพื่อให้บริษัทมีชื่อเสียง หากแต่ทำให้ประเทศไทยของเราเป็นที่รู้จักและน่าประทับใจในสายตาชาวโลกผ่านการยกระดับการทำหน้าที่และการดูแลขั้นสูงสุดในทุก ๆ จุดที่ได้รับมอบหมาย

ขอบคุณโอกาสดี ๆ แบบนี้ค่ะ

=====

เครดิตภาพสวยทั้งหมด จากเบนซ์ ณัฐพล กรวงศ์รักษา (เบนซ์) และ เอกซ์ หฤทัย สายทินกร (เอกซ์)