ช่วงนี้ใคร ๆ คงเคยได้เห็นวีดีโอเกี่ยวกับพฤติกรรมการถ่ายรูป โพสต์ แชร์ ของชาวเอเซียที่ไม่ใช่เป็นเฉพาะชาวไทยอย่างที่ใคร ๆ หลายคนเข้าใจเท่านั้น (ดูวีดีโอนี้แล้วจะเข้าใจเชียวค่ะ)

จากการที่ยุ้ยเพิ่งไปทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนร่วมงานแต่ละประเทศในแถบเอเซียและยุโรป ได้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นกัน ใช้ชีวิตร่วมกัน ณ บาหลี เป็นเวลา 4 วัน แล้วก็พบว่า การถ่ายรูปทุกสิ่งอันที่อยู่ตรงหน้าแล้วโพสต์ลงสื่อ Social Media ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Instagram เป็นพฤติกรรมใหม่ที่ฝรั่งตาน้ำข้าวเห็นก็งงชาวเอเซียกันมาก และบางครั้งถึงขั้นไม่เข้าใจจนถามขึ้นมาว่า มีความสุขอย่างไรที่ได้ถ่ายรูปอาหาร ถ่ายรูปทุกอย่างรอบตัวไปหมด พวกชาวเอเซียอย่างเรา ๆ ก็ได้แต่อมยิ้มมุมปาก พร้อมถ่ายรูปกันต่อไป ไม่ได้สนใจตอบคำถามเพื่อนฝรั่งคนนั้นสักเท่าไหร่นัก ^^

เกริ่นไปซะยาว ยุ้ยก็เลยลองมาสำรวจตัวเองว่า ณ ตอนนี้ใช้ App อะไรบ้างในการถ่ายรูปแล้วโพสต์ให้เพื่อน ๆ ดู ปรากฏก็มีไม่กี่ App ที่ใช้บ่อย ๆ มาดูกันว่ามีอะไรบ้างหนอ

1.Instagram – App นี้ใคร ๆ ก็รู้จักและทราบกันดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่ดารา นักร้อง เซเลบต่าง ๆ ใครไม่ได้ใช้ Instagram ถือว่าเชยมากจริง ๆ แล้วเวลาจะประกาศแถลงการณ์อะไรสักอย่าง ก็ต้องพิมพ์ใส่เจ้า Note ที่เป็นสีเหลือง ๆ แล้วค่อย Capture มาโพสต์อีกที กลายเป็นมารยาททางการให้ข่าวผ่าน Instagram ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อีกทั้งสนามบินสุวรรณภูมิ, ห้างสยามพารากอน และ Terminal21 ยังติดอันดับสถานที่ที่คนชอบถ่ายรูปแล้วโพสต์มากที่สุดด้วย (Year in Review: Top 15 Places to Take An Instagram Photo)

2.PhotoGrid – เวลาเราถ่ายรูปหลาย ๆ รูป แต่ไม่ต้องการโพสต์ทีละรูป ยุ้ยจะใช้ App นี้ในการรวมรูป จัดกรอบให้เรียบร้อยเป็นรูปเดียวเสียก่อน สามารถใส่สีกรอบ ใส่ Text เพิ่มเติม ใส่รูปไอคอนเล็ก ๆ น้อย ๆ เมื่อตกแต่งเรียบร้อยแล้วค่อยกด Save หรือ Share ไปยัง Social Media ต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะแชร์ผ่าน Instagram แล้วค่อยไปเลือกใน Instagram ว่าจะให้โพสต์ไปที่ Facebook หรือ Twitter หรือไม่ สะดวกมากเลยค่ะ โหลดง่าย ๆ ตามลิงค์นี้เลยค่ะ

Appstore: https://itunes.apple.com/us/app/photo-grid-collage-maker/id543577420?mt=8

Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.roidapp.photogrid&hl=en

ภาพที่ได้จาก App Photo Grid
ภาพที่ได้จาก App Photo Grid

3.ติ๊กเก้อ – App นี้จัดได้ว่า มาไว ไปไวพอสมควร หลังจากที่วันแรกมีเหล่าบรรดาเซเลบในเมืองไทยโพสต์ และ เพื่อน ๆ ก็โพสต์ตามกันเยอะ ก็ไม่มีรีรอ ขอเล่นกับเขาบ้าง เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศบน Facebook Timeline ณ ขณะนั้น

App Ticker
App Ticker

4.Mood Of Me – Application ตัวล่าสุดที่ใช้ได้ใช้ดี ใช้ทุกวัน ด้วย Concept ที่ง่ายมาก คือ การบ่งบอกอารมณ์ในแต่ละภาพเป็นเปอร์เซนต์ ซึ่งทุกอย่างเราสามารถกำหนดเองได้ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ หรือ จำนวนเปอร์เซนต์ ความสนุกของ App นี้ก็ไม่มีอะไรมากค่ะ บ่งบอกอารมณ์ของตัวเองให้เพื่อน ๆ รับรู้

Mood of Me - Instagram
Mood of Me – Instagram

ลองหาดาวน์โหลดกันได้แล้วนะคะ สำหรับ App ถ่ายรูปดี ๆ เก๋ ๆ เรียบ ง่าย ไม่ซับซ้อน อย่าง Mood Of Me และจากที่ลองเองพบว่าเรียก Like ได้เยอะพอสมควรเมื่อเทียบกับการโพสต์รูปแบบธรรมดาทั่วไป ^__^

Appstore: https://itunes.apple.com/us/app/mood-of-me/id632731865

Google Play: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.amway.artistry

จริง ๆ แล้วถ้าเข้าไปดูภายใน App จะพบว่าทาง Artistry ได้เน้นการสร้าง Beauty Community ขึ้นเพื่อเจาะคนรุ่นใหม่โดยเฉพาะ โดย Mood Of Me เป็นเพียง App ที่ภายในแฝงกิจกรรมให้ร่วมสนุกต่าง ๆ  ก็คงต้องมาดูกันต่อว่า Artistry จะออกแอพพลิเคชั่นอะไรเจ๋ง ๆ มาให้เราใช้งานกันอีกบ้าง ใครที่อยากติดตาม Community นี้สามารถคลิกเข้าไปดูได้โดยตรงที่ https://www.facebook.com/artistrythailand/app_218808051595473