วันนี้มีเรื่องอยากเล่าสู่กันฟัง ว่าด้วยเรื่องโครงการ #InvisibleTH โดย makeTHEdifference.org ที่ให้ทุกคนในโลกโซเชียลมีส่วนร่วมในการแจ้งสิ่งที่ต้องการเปลี่ยนแปลงในสังคมไทย โดยมีพี่บอย วิสูตร เจ้าของFacebook Page: Boy’s Thought เป็นคนจุดประกายคนแรก คิดว่าเป็นโครงการที่ดีมาก จึงอยากแนะนำชาวโซเชียลทุกคนมาทำกิจกรรมนี้ร่วมกัน

ก่อนหน้าจะเกิดโครงการนี้ เราขอเล่าเรื่องชีวิตจริงที่เกิดขึ้นกับตัวเองที่คิดว่าสะท้อนภาพโครงการนี้ได้เป็นอย่างดีทั้งในแง่ของปัญหาที่พบและแนวทางการแก้ไขโดยไม่ต้องพึ่งพาคนอื่นทั้งหมด แค่เปลี่ยนแนวคิดว่าทุกอย่างเปลี่ยนแปลงแก้ไขได้ เริ่มที่ตัวเราเอง

เนื่องจากหมู่บ้านเราเป็นหมู่บ้านเปิดระดับ 1,000 หลังคาเรือน ตั้งแต่แรกไม่ได้มีการจัดเก็บค่าส่วนกลางอะไร ไฟทางแต่ละซอยย่อยในหมู่บ้านก็มี และรถขนขยะของกทม.ก็เข้ามาทุก ๆ วันพุธ แต่เราก็สงสัยอยู่เหมือนกันว่าใครจะเป็นคนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เหล่านี้

และแล้วความสงสัยของเราก็เป็นความจริง เมื่อวันหนึ่งก็มีกระดาษมาสอดที่ประตูบ้านว่า เนื่องจากหมู่บ้านไม่มีการเก็บค่าส่วนกลาง แล้วก็ไม่มีใครในหมู่บ้านอยากจ่ายเพราะไม่เคยเก็บเลย 10 ปีแล้ว ดังนั้นจะขอตัดไฟทางที่เป็นไฟส่วนกลางทั้งหมด ตอนแม่มาเล่าให้ฟังก็ตกใจเหมือนกัน คิดในใจว่า แย่แล้ว ถ้าไม่มีไฟทางในหมู่บ้านคงอันตรายน่าดูเพราะมืดมากจริง ๆ

เมื่อวันนั้นมาถึง เราก็ทนกับความมืดอยู่ทั้งถนนกลางหมู่บ้านประมาณแรมเดือน เราก็ถามแม่ว่า ทำไมแต่ละบ้านไม่คิดรวมกันจ่ายเงินนะ เพราะอย่างไรก็ใช้ไฟร่วมกัน แม่ตอบว่า เขามีข้อสรุปมาแบบนี้ เราคงเปลี่ยนใครไม่ได้ สิ่งที่เราทำได้คือ เปลี่ยนตัวเอง เดี๋ยวแม่จะติดไฟทางหน้าบ้าน1ดวง แล้วเราจ่ายค่าไฟกันเอง ใครเดินไปมาผ่านหน้าบ้านเราก็สว่างหน่อย อย่างน้อยผ่านหน้าบ้านเราจะได้ไม่อันตราย

แล้วแม่ก็จ้างช่างมาติดตั้งไฟตรงเสาไฟฟ้าหน้าบ้าน โดยต่อสายไฟเข้าบ้านเพื่อจ่ายไฟเอง โดยมีระบบ censor ว่าถ้ามืดไฟก็ติด

และแล้วในซอยย่อยของบ้านเรา ก็มีไฟทาง 1 ดวง

ไฟทางดวงเดียวที่แม่ติดไว้ให้แสงสว่างภายในซอย
ไฟทางดวงเดียวที่แม่ติดไว้ให้แสงสว่างภายในซอย

ในส่วนของถนนกลางหมู่บ้านก็มีหลายคนช่วยไปแจ้งทางการว่า เนื่องจากซอยหมู่บ้านเป็นทางตัดผ่านไปยังถนนอื่นได้ จึงขอให้ราชการมาดำเนินการติดไฟหลวง จนในที่สุดก็ประสบผลสำเร็จ ทางการมาติดให้เป็นที่เรียบร้อย สว่างไสว เรียงเป็นแถวสวยงาม สร้างความปลอดภัยในทุกคนในหมู่บ้าน

ไฟทางถนนหลักในหมู่บ้าน หลังจากที่เพื่อนบ้านร่วมใจกันแจ้งทางการ
ไฟทางถนนหลักในหมู่บ้าน หลังจากที่เพื่อนบ้านร่วมใจกันแจ้งทางการ

กลับไปดูในซอยหมู่บ้านวันนี้ หลาย ๆ บ้านก็เริ่มจะเปิดไฟหน้าบ้านเพื่อให้ซอยสว่างบ้างแล้ว เพราะคงมองเห็นและเข้าใจในสิ่งที่แม่เราทำให้ดูเป็นตัวอย่าง จริงๆ แล้ว สิ่งที่เราเห็นว่าไม่ดี ไม่ชอบ ไม่ถูกใจ ไม่ต้องไปรอใครที่ไหน บางครั้งการเปลี่ยนแปลงเริ่มจากตัวเราเองได้ก่อน

และสำหรับคนที่ต้องการอยากแบ่งปัน แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหน เริ่มอย่างไรดี ก็อยากเชิญชวนมาร่วมโครงการ #InvisibleTH ด้วยกัน เมื่อพบเห็นที่สิ่งควรแก้ไขในสังคมไทย อย่ามองข้าม อย่าดูดาย ทำอะไรไม่ได้ก็หยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาถ่ายรูป ปักหมุด โพสต์ลง Instagram พร้อมใส่ #InvisibleTH บางปัญหาของสังคม แม้จะแก้ไขไม่ได้ แต่อย่างน้อย พลังโซเชียลที่ร่วมกันแชร์กันโพสต์ หลาย ๆ เสียงเข้าอาจจะช่วยให้หลายฝ่ายมองเห็นปัญหาจนเกิดการร่วมด้วยช่วยกันแก้ไขจนเป็นรูปธรรมนะคะ

ร่วมโครงการ #InvisibleTH ได้ง่าย ๆ เมื่อพบเห็นปัญหาอย่านิ่งเฉยแล้วคิดว่ามันคือความเคยชิน 1.ถ่ายรูป 2.ปักหมุดlocation 3.โพสต์ลงIGโดยใส่ #InvisibleTH
ร่วมโครงการ #InvisibleTH ได้ง่าย ๆ เมื่อพบเห็นปัญหาอย่านิ่งเฉยแล้วคิดว่ามันคือความเคยชิน 1.ถ่ายรูป 2.ปักหมุดlocation 3.โพสต์ลงIGโดยใส่ #InvisibleTH