“การทานอาหารไม่อร่อย จะทำให้มีความทุกข์ไปตลอดวัน” – นี่คือคำคมประจำครอบครัวของเรา ดังนั้น ในแต่ละสัปดาห์ การสรรหารับประทานอาหารนอกบ้านถือเป็นกิจวัตรสำหรับครอบครัวไปเสียแล้ว โดยในระหว่างการทานอาหาร เวลาพนักงานเสิร์ฟเสร็จเรียบร้อย แม่ก็จะพูดตลอดว่า เอ้า ถ่ายรูปป่าว เดี๋ยวจะตักทานแล้วนะ … เราก็จะรีบถ่ายรูปไว้ทุกจาน แต่ก็ยังไม่ได้โพสต์ที่ไหน วันนี้ถือโอกาสนั่งดูรูปเก่า ๆ เลยมีไอเดียว่า น่าจะเขียนบทความแนะนำร้านอาหารที่อร่อย ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันบ้าง วันนี้จึงขอนำเสนอ 10 ร้านอาหารโดนใจ ที่ไปแล้วคิดว่ายังไงก็ต้องไปซ้ำ ใครจะลอกเลียนแบบลองตามไปชิมก็ไม่ว่ากันนะคะ

1.ครัวดอกไม้ขาว … เคยไปมากกว่า 10 ครั้ง

ร้านครัวดอกไม้ขาวตั้งอยู่เยื้องโรงพยาบาลหัวเฉียว เป็นร้านที่สมเด็จพระเทพฯพระราชทานนามให้แก่พระสหาย ร้านนี้อาหารอร่อยสไตล์ไทยและอิตาเลียน มีกาแฟยี่ห้อ illy จากประเทศอิตาลี บรรยากาศสบาย ๆ และที่สำคัญ ขนมเค้กอร่อยมาก

เมนูในดวงใจ: ข้าวตังหน้าตั้ง ซี่โครงหมูอบ ยำหมูยอ ต้มยำกุ้งแม่น้ำ แกงส้มชะอม ก๋วยเตี๋ยวต้มยำกุ้งแม่น้ำ

โทร: 0 2225 2749

เมนูก๋วยเตี๋ยวต้มยำกุ้งแม่น้ำ ชามโปรด รสชาดจัดจ้าน มีมันกุ้งลอย ๆ บนผิวหน้าด้วย
เมนูก๋วยเตี๋ยวต้มยำกุ้งแม่น้ำ ชามโปรด รสชาดจัดจ้าน มีมันกุ้งลอย ๆ บนผิวหน้าด้วย

==========================================================

2.โต๋วโภชนา … เคยไปมากกว่า 10 ครั้ง

ร้านโต๋วโภชนา ตั้งอยู่ในซอยราษฎร์บูรณะ16 ตรงข้ามบิ๊กซีราษฎร์บูรณะ เข้าซอยไปประมาณ200เมตร อยู่ด้านซ้ายมือ ด้านหน้าดูเหมือนมีประตูห้องแถวเก่า ๆ ปิดไว้ ต้องเข้าประตูด้านข้าง ร้านนี้เป็นร้านที่สร้างชื่อเสียงให้ชุมชนเป็นอย่างมาก คุณจะได้ซึมซับกับบรรยากาศร้านอาหารห้องแถวจีน ๆ เป็ดพะโล้ที่นี่เลื่องชื่อมาก ด้วยความนุ่มของเนื้อเป็ดที่หั่นชิ้นไม่หนาไม่บางจนเกินไป บวกกับ น้ำพะโล้ที่ไม่เค็มเท่าไหร่นัก เสิร์ฟพร้อมกับข้าวสวยใส่ถ้วยร้อน ๆ ราดน้ำพะโล้นิด ๆ โดยเมนูอาหารของร้านนี้นับรวมแล้วไม่เกิน 15 เมนู แต่ความอร่อยเลื่องชื่อขนาดว่าเปิด 11 โมง ขายแป๊บเดียว บ่ายสองอาหารก็หมดเสียแล้ว

เมนูในดวงใจ: เป็ดพะโล้จานใหญ่ ต้มยำกุ้งน้ำใส ปลาหมึกผัดซอสสามรส ผักบุ้งไฟแดง ไข่เจียวกุ้งสับ

โทร: 0 2427 6449

==========================================================

3.จ๊ะโอ๋ซีฟู้ด เทียนทะเล … เคยไปมากกว่า 10 ครั้ง

จ๊ะโอ๋ซีฟู้ด ตั้งอยู่ ละแวกบางขุนเทียนชายทะเล จากพระรามสองขับรถตรงไปเรื่อย ๆ จนเจอร้านน้องเนยซีฟู้ด ร้านเรืองฤทธิ์ ก็ขับรถต่อไปอีก จนเจอร้านหลาย ๆ ร้านที่มีหลังคามุงจากติด ๆ กันอยู่ทางด้านขวามือ มองหาร้านที่ชื่อว่า จ๊ะโอ๋ ส่วนร้านอื่นเคยลองแล้วรสชาดยังไม่ถูกปากถูกใจเท่าร้านนี้ คุณสามารถนั่งโต๊ะธรรมดา หรือ จะนั่งแบบโต๊ะญี่ปุ่นริมน้ำก็ได้ ร้านนี้นอกจากอาหารทะเล สด อร่อยแล้ว ราคาก็กันเองเป็นอย่างมาก

เมนูในดวงใจ: ส้มตำไทย ปลากระพงทอดน้ำปลา ต้มยำกุ้งน้ำข้น ปูม้านึ่ง กุ้งเผา

โทร: 08 1912 4734

==========================================================
4.บ้านพระจันทร์ … เคยไปมากกว่า 5 ครั้ง

ร้านบ้านพระจันทร์ ตั้งอยู่ ณ ถนนคลองขวาง บางบอน3 หากขับมาจากถนนเอกชัย ไปประมาณ 5 กิโลเมตร จะเจอร้านบ้านพระจันทร์ตั้งเด่นเป็นสง่าสวยงามมาก ตรงข้ามโรงเรียนสารสาทรวิเทศน์บางบอน

เมนูในดวงใจ: ข้าวผัดหมู ซีซ่าสลัด โรตีแกงเขียวหวานหมู ยำบ้านพระจันทร์ ไอศครีมโฮมเมด

โทร: 0 2895 0934

Facebook: คลิกดูตามลิงค์นี้เลยค่ะ

==========================================================

5.ร้านอาหารบ้านเชียง … เคยไป 2 ครั้ง และคิดว่าจะกลับไปอีก

ร้านอาหารบ้านเชียง ตั้งอยู่ถนนศรีเวียง ละแวกสีลม เป็นร้านอาหารที่ชาวต่างชาติ โดยเฉพาะเหล่าบรรดาแอร์โฮสเตทรู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยรสชาดอาหารไทยที่ถูกปาก ไม่เผ็ดจนเกินไป ผนวกกับบรรยากาศร้านสไตล์บ้านไทยโบราณ ทำให้ร้านอาหารบ้านเชียงที่เปิดมานานกว่า 33 ปี ยังคงคราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวยุโรปเยอะมากมายที่ต่างพากันมาดินเนอร์ไม่ขาดสาย อีกทั้งยังลงสื่อต่างประเทศมากมาย

เมนูในดวงใจ: ข้าวอบสับปะรด เมี่ยงไก่ใบคะน้า ต้มข่าไก่ ปูจ๋า ไอศครีมชอกโกแลต (อันนี้ขอบอกว่ารสชาดไอศครีมชอกโกแลตเข้มข้นถึงใจ ด้วยสูตรแท้สไตล์อิตาเลียนโฮมเมด)

โทร: 0 2236 7045, 0 2266 6994

เว็บไซต์ : http://www.banchiangthairestaurant.com/

==========================================================

6.ร้านครัวในบ้าน … เคยไป 2 ครั้ง และคิดว่าจะกลับไปอีก

ร้านครัวในบ้าน ตั้งอยู่ ณ สุดซอยหลังสวน โดยถ้าหากมาจากทางชิดลม ตรงเข้ามาจนสุดก่อนถึงสามแยก จะพบร้านตั้งอยู่ทางด้านขวามือ ร้านครัวในบ้านเป็นร้านอาหารที่สามารถทำอาหารได้ตรงกับชื่อร้านมาก ๆ กล่าวคือ เหมือนทุกท่านกำลังทานอาหารรสมือคนในบ้านจริง ๆ โดยร้านนี้น่ารักตรงที่มีการเสิร์ฟออเดิร์ฟเป็นกุ้ยช่ายปากหม้อให้แขกทุกโต๊ะ และมีการเสิร์ฟน้ำซุปร้อน ๆ ให้แขกทุกคนทานในระหว่างรออาหารจานหลัก และที่สำคัญ คุณยังสามารถทานอาหารจานเดียว เช่น ข้าวผัด ผัดกะเพราราดข้าว ราดหน้า ในราคาเพียงแค่ 30 บาทเท่านั้น ดูเมนูได้เลยค่ะ http://www.khruanaibaan.com/delivery.pdf

เมนูในดวงใจ: พายหมูแดง(ชิ้นละ15บาท ถูกและอร่อยมาก) ข้าวผัดปู ต้มยำกุ้ง แกงส้ม ลูกชิ้นลวกจิ้ม จิ้มจุ่มหมู ติ่มซำ

โทร: 0 2255 8947, 0 2251 2533

เว็บไซต์: http://www.khruanaibaan.com/

==========================================================

7.อูโอมาซะ Uomasa Japanese Restaurant … เคยไปแล้ว 1 ครั้ง และคิดว่าจะกลับไปอีก

ปลาแซลมอน5ส่วน เมนูเด็ดที่ทุกโต๊ะต้องสั่ง
ปลาแซลมอน5ส่วน เมนูเด็ดที่ทุกโต๊ะต้องสั่ง

ร้าน Omasa ตั้งอยู่กลางซอยสุขุมวิท 55 เป็นร้านอาหารที่ค้นพบโดยบังเอิญ แต่เมื่อได้ชิมรสชาดอาหารแล้วพบว่า วิธีการปรุงอาหารนั้นเหมือนทานที่ญี่ปุ่น ไม่ได้ดัดแปลงให้คุ้นลิ้นคนไทยสักเท่าไหร่นัก แต่อร่อย ได้ความรู้สึกว่าทานอาหารญี่ปุ่นฉบับดั้งเดิมดีค่ะ

เมนูในดวงใจ: ปลาแซลมอน5ส่วน

โทร: 0 2714 8365

==========================================================

8.เป็ดย่าง Four Seasons … เคยไป 1 ครั้ง และคิดว่าจะกลับไปอีก

ร้านเป็ดย่าง Four Seasons - London & Bangkok
ร้านเป็ดย่าง Four Seasons – London & Bangkok

Four Seasons เป็นร้านชื่อดังที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษที่คนไทยหลายคนเป็นต้องแห่กันไปทาน ภายหลังมาเปิดให้คนไทยได้ชิมกัน ณ สยามพารากอน รสชาดอาหารเป็นแบบสไตล์จีน ๆ และเมนูไฮไลท์ที่ใครก็ต้องทานนั่นคือ เป็ดย่างโฟร์ซีซันส์นั่นเอง โดยความพิเศษของเป็นย่างที่นี่ คือ หนังเป็ดที่กรอบมาก พอทานกลับน้ำซอสพะโล้ที่ราดมาพอขลุกขลิกพร้อมข้าวหอมมะลิร้อน ๆ ทำให้คำแรกเต็มไปด้วยความประทับใจสุด ๆ โดยเป็ดย่าง1ตัวราคาประมาณ 1,000 บาท หลายคนบอกว่า แพงกว่าทานที่ลอนดอนอีกนะ 🙂

เมนูในดวงใจ: เป็ดย่าง กระดูกหมูอบน้ำผึ้ง ปลาหยินหยาง หมูสามชั้นผักกาดดองหม้อดิน

โทร: 0 2610 9578 (สาขาสยามพารากอน) หรือ  0 2105 1616 (สาขาเมกาบางนา)

==========================================================
9.ภัตตาคารเกาลูน Kawloon … เคยไป 1 ครั้ง และคิดว่าจะกลับไปอีก

ภัตตาคารเกาลูน ตั้งอยู่ ณ ชั้น 1 โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ ถนนสีลม เป็นร้านอาหารจีนร่วมสมัย มีบริการบุฟเฟต์ติ่มซ่ำในวันธรรมดา 3XX บาท หรือจะเลือกเสิร์ฟแบบ A la carte ในวันธรรมดาหรือวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ โดยอาหารของที่นี่ทำให้แม่เคลิ้มไปทุกจานที่มาเสิร์ฟ

เมนูในดวงใจ: โจ๊กฮ่องกง (เมนูนี้เหมือนไปทานที่ฮ่องกงจริง ๆ อร่อยมาก) ก๋วยเตี๋ยวหลอด ข้าวผัดหยางโจว ติ่มซำ

โทร: 0 2238 4300

==========================================================
10.Wine Focus … เคยไป 1 ครั้ง และคิดว่าจะกลับไปอีก

Wine Focus ตั้งอยู่บนถนนสีลม ชั้น1 โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ เป็นร้านที่รวบรวมไวน์ชั้นยอดจากทั่วโลก เจ้าของร้าน คือ คุณป๊อกที่รักไวน์เป็นอย่างมาก
มีประสบการณ์การบอกเล่าเรื่องราวของไวน์แต่ละขวดได้อย่างเสมือนเราไปเยี่ยมไร่ไวน์ของแต่ละประเทศได้เอง นอกเหนือจากไวน์แล้ว ร้านนี้ยังมีเมนูอาหารไทย อิตาเลี่ยน และเม็กซิกัน โดยจันทร์ถึงเสาร์เปิดให้บริการตั้งแต่ 11.00-23.00 น. อาทิตย์ 16.00 – 23.00 น.
เมนูในดวงใจ: ผัดไทยไบรท์ พล่าปลาแซลมอน Nachoหมู โรตีแกงเขียวหวานหมู ยำหอยนิวซีแลนด์

 

โทร: 0 2630 2121

เว็บไซต์: http://www.wine-focus.com/

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 10 ร้านอาหารในดวงใจที่ต้องกลับไปทานซ้ำแล้วซ้ำเล่า หวังว่าเพื่อน ๆ คงมีไอเดียเพิ่มเติมในการเลือกทานอาหารมื้อพิเศษนอกบ้านกับญาติสนิทมิตรสหายนะคะ และหากมีเวลา คราวหน้ายุ้ยจะมาเล่าถึง 10 ร้านเค้ก เบเกอรี่ในดวงใจกัน รอติดตามให้ได้เลยนะคะ ^__^