ในปี2013นี้ คำว่า Tech Startup ดูจะเป็นคำยอดฮิต ธุรกิจที่สร้างรายได้ให้แก่เด็กรุ่นใหม่ไฟแรงหลาย ๆ ท่าน ทำให้เราย้อนคิดกลับไปถึง Tech Startup รุ่นแรก ๆ …. นั่งคิดนอนคิดถามตัวเองเล่น ๆ ว่า เราเล่นเน็ตครั้งแรกเมื่อไหร่ ที่ไหน และเข้าเว็บอะไรเป็นเว็บแรก? คิดอยู่3นาทีก็ได้สามารถตอบได้เต็มปากเต็มคำครบทุกคำถามเลยด้วยเรื่องราวที่จะเล่าสู่กันฟังต่อไปนี้

เรื่องราวมีอยู่ว่า ตอนสมัยม.4อ้อนขอคอมพิวเตอร์ให้แม่ซื้อให้เพราะว่าต้องใช้ประกอบการเรียนด้วย แม่เลยตั้งงบไว้ให้พี่ตี๋เล็ก ลูกพี่ลูกน้องเป็นคนประกอบเครื่องให้ ณ สมัยนั้นการจะมีเครื่องคอมพิวเตอร์ พร้อมอุปกรณ์เชื่อมต่อครบทุกอย่าง รวมทั้งปรินเตอร์ด้วย อาจจะต้องใช้วงเงินสูงเป็นหลักแสน อ้อนอยู่นานแม่ก็ทนอาการรบเร้าไม่ไหวและให้พี่ตี๋เล็กประกอบคอมพิวเตอร์พร้อมอุปกรณ์ในวงเงิน 130,000 บาท (เสียดายไม่ได้ถ่ายภาพไว้เลยไม่มีภาพประกอบให้ดูว่าคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของเรานั้นหน้าตาเป็นอย่างไร)

สเป็คที่เราให้พี่เขา ก็เป็นสเป็คแบบคร่าว ๆ ว่า ต้องเป็นคอมพิวเตอร์จอสี ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ มีอีเมลใช้ และ มีปรินเตอร์สำหรับพิมพ์งาน พี่ตี๋เล็กก็รีบดำเนินการจัดการให้ตามงบประมาณที่ให้ไว้ และประมาณ1เดือนให้หลัง ก็นำเครื่องคอมพิวเตอร์มาติดตั้งให้ที่บ้าน ซึ่งแม่ก็ได้จัดเตรียมโต๊ะคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ไว้ให้แล้ว

เราตื่นเต้นมากทีเดียวที่จะมีคอมพิวเตอร์จอสีของตัวเอง เป็นครั้งแรกในชีวิต แถมความพิเศษของคอมพิวเตอร์ตัวนี้คือ มีอินเทอร์เน็ตใช้เป็นครั้งแรกนั่นเอง (จริง ๆ แล้วเราเคยมีคอมพิวเตอร์จอสีเขียวที่ใช้งานอะไรไม่ได้มาก ใช้ Word จุฬา Word ราชวิถี เล่นเกม PACMAN ได้ แต่ยุคนั้นก็ยังต่อเน็ตไม่ได้)

Word จุฬา ตำนานก่อนที่เราจะได้ใข้ Microsoft Word
Word จุฬา ตำนานก่อนที่เราจะได้ใข้ Microsoft Word

วันแรกที่พี่ตี๋เล็กหอบคอมพิวเตอร์มาส่ง เราดีใจอย่างบอกไม่ถูก ยิ้มไปทั้งวัน ^__^ รู้สึกว่า ความใฝ่ฝันที่จะได้ใช้อินเทอร์เน็ตที่บ้าน ก็เป็นความจริง เรายืนรอพี่ตี๋เล็กเซ็ทระบบ มองเห็นว่าเขาทำอะไรบ้าง เชื่อมต่ออุปกรณ์อย่างไร ผ่านไป1ชั่วโมงผ่านไปก็เป็นอันเสร็จพิธี พี่ตี๋เล็กเปิดคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกับโมเด็มสีดำ 33.6kpbs และปรินเตอร์ Inkjet ยี่ห้อ HP เครื่องสีเทาเข้ม ๆ (สมัยก่อน Printerพิมพ์สีเครื่องละ30,000บาทแหนะ)  หน้าจอแรกที่เราเห็นก็ตอนรอLaodingเขียนว่า Windows95 รอไปสักพักก็เข้าสู่ระบบเป็นที่เรียบร้อย พี่ตี๋เล็กก็บอกว่า “ตอนนี้เฮียกำลังจะลองต่ออินเตอร์เน็ตผ่านโมเด็ม รอแป๊บนึงนะ”

หน้าจอแรกที่เราเจอตอนLoading คอมพิวเตอร์จอสีเครื่องแรกในชีวิต
หน้าจอแรกที่เราเจอตอนLoading คอมพิวเตอร์จอสีเครื่องแรกในชีวิต

พอพี่เขากด Dial เราก็ได้ยินเสียงโมเด็ม (ถ้าใครเกิดรุ่นเดียวกับเราก็จะรู้ว่า เสียงหมุนโมเด็มนั้นมัน Classic จริง ๆ นะ เขียนมาถึงตรงนี้ เสียงโมเด็มกำลังพยายามเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก็เข้ามาในโสตประสาทของเราทันที ตะแง้ว แต้วๆๆๆๆๆๆ ตึ้ดๆๆๆๆ)

และแล้วการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก็สำเร็จด้วยดี พี่ตี๋เล็กสอนเราเล่นอินเตอร์เน็ตด้วยการเปิด Internet Explorer แล้วพูดว่า “นี่คือการต่ออินเทอร์เน็ต ต่อเสร็จเราก็เข้าเว็บได้ เนี่ยเฮียจะเข้าให้ดู” …. และแล้วพี่เขาก็พิมพ์ลงไปในช่อง URL ว่า Sanook.com แล้วก็พูดถึงเว็บ Sanook.com ว่าเป็นเว็บแรกที่ดังมากในไทย ใครใช้เน็ตก็ต้องเข้าเว็บนี้ พี่เขาก็สอนเรากดเข้าไปดูในหมวดต่าง ๆ เราใช้เวลาอยู่กับ Sanook.com ประมาณครึ่งชั่วโมงก็เป็นอันเสร็จพิธี และ สอนวิธีใช้งานอีเมลต่อ

Sanook.com เว็บแรกที่เราเปิดตอนท่องเน็ต
Sanook.com เว็บแรกที่เราเปิดตอนท่องเน็ต

และแล้ว Sanook.com ก็มาอยู่ในความทรงจำของเราเรื่อยมา จนกระทั่งบัดนี้

17 ปีผ่านมาแล้วที่เรารู้จักเว็บ Sanook.com ไม่ว่าตอนนี้ที่เราท่องโลกอินเทอร์เน็ตด้วยเว็บหรือ Social Media ต่าง ๆ แต่ยังไง Sanook.com ก็ยังเป็นเว็บต้น ๆ ที่เวลาใครถามถึงก็ยังจดจำได้และก็เป็นเว็บที่เข้าบ่อย ๆ ยิ่งตอนนี้มี Mobile Application แล้วตามยุคตามสมัย ก็ยังเป็น App ที่เปิดดูเพื่อรับรู้ข่าวสาร บทความหมวดต่าง ๆ ที่เราสนใจ

มาวันนี้ Sanook.com คงจะตอกย้ำบรรดาเหล่าแฟน ๆ ทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ สำหรับคนที่รักสนุก(ฮั่นแน่ ไม่ใช่รักสนุกแบบนั้นนะ หมายถึง คนที่รักSanook.comต่างหาก) ก็เลยมีแคมเปญที่ชื่อว่า “สนุกซ่าส์ ท้าแชะ แอนด์ แชร์”  ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนที่รู้จัก รัก และ คุ้นเคยกับ Sanook.com เข้ามาโพสต์รูปผ่าน App Instragram ที่เป็น App ยอดฮิตสำหรับคนไทย  โดยวิธีการก็ง่ายมากตามกติกาด้านล่างเลย (ขออนุญาตไม่Copyมาเลยนะคะ เพื่อให้กติกาไม่ผิดเพี้ยน)

หน้าจอกิจกรรม "สนุกซ่าส์ ท้าแชะ แอนด์ แชร์" #lovesanook #sanookdotcom
หน้าจอกิจกรรม “สนุกซ่าส์ ท้าแชะ แอนด์ แชร์” #lovesanook #sanookdotcom

กติกา

• เข้าเว็บไซต์ www.sanook.com หรือ Sanook Application ทั้ง iOS, Android, Windowphone และ Blackberry ไม่ว่าจะเป็นหน้า Section ไหนที่ชื่นชอบ

• ถ่ายรูปแอ็คชั่นสุดซ่า ในฟีลที่สนุกที่สุด คู่กับ สนุกเว็บไซต์หรือสนุกแอพพลิเคชั่น (อย่างใดอย่างหนึ่งหรือทั้งคู่)

• โพสรูปผ่าน instagram พร้อมพิมพ์ #lovesanook และ #sanookdotcom พร้อมคำบรรยาย

• ชวนเพื่อนๆ และแก็งค์ของคุณมากดไลค์ภาพของคุณให้มากที่สุดเพื่อลุ้นรับ iPhone5 และ บัตร Central Gift Voucher

ระยะเวลาร่วมสนุก 23 เมษายน – 23 พฤษภาคม 2556

ของรางวัล

รางวัลที่ 1 : iPhone5 16 GB จำนวน 1 รางวัล (อยากได้เหมือนกันนะเนี่ย แต่ดูแล้วคงสู้คนที่ได้ 5,000 Like ไม่ได้)

รางวัลที่ 2 – 5 : Central Gift Voucher 1,000 บาท ท่านละ 1 รางวัล รวมทั้งสิ้น 4 รางวัล อันดับ 6 – 20 : รับของที่ระลึกจาก sanook.com ท่านละ 1 รางวัล รวมทั้งสิ้น 15 รางวัล (อันนี้ก็พอลุ้น เผื่อจะได้นะเนี่ย ต้องรีบไปเรียก Like หน่อย)

วิธีการตัดสิน

1.คะแนน 70% มาจาก ยอดกด Like ใน Instagram

1.1 รูปที่มียอดกด Like ได้อันดับ 1 – 10 รับไปเลย 10 คะแนน

1.2 รูปที่มียอดกด Like ได้อันดับ 11 – 20 รับไปเลย 7 คะแนน

1.3 รูปที่มียอดกด Like ได้อันดับ 21 ขึ้นไป รับไปเลย 5 คะแนน 2.คะแนน 30% มาจาก คณะกรรมการจาก sanook.com โดยพิจารณาจากความคิดสร้างสรรค์และความฮา

และใครที่มี Instagram อย่าลืมโหวตให้ยุ้ยด้วยนะคะ ตอนนี้ส่งประกวดไป2ภาพ อยากได้รางวัลกับเขาบ้าง ^__^

ตามไปโหวตกันได้เลยค่ะ http://instagram.com/p/Ym_QMoPS31/
ตามไปโหวตกันได้เลยค่ะ http://instagram.com/p/Ym_QMoPS31/
ตามไปโหวตกันได้เลยค่ะ http://instagram.com/p/YgfwMLPSzm/
ตามไปโหวตกันได้เลยค่ะ http://instagram.com/p/YgfwMLPSzm/

รู้อย่างนี้แล้วรีบส่งภาพเข้าประกวดและเรียก Like จากเพื่อน ๆ นะคะ มาโชว์ความรักสนุกกันได้แล้วที่ http://goo.gl/GaH3y

ขอให้ Sanook.com อยู่คู่กับคนไทยไปนาน ๆ