กลับมาจากบาหลีได้แรมเดือนแล้ว แต่เพิ่งจะพอมีเวลาเขียนบรรยายความรู้สึกในการเดินทางไป บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย กับ เพื่อน ๆ ชาวอเด็คโก้อีกหลายประเทศในเอเซียเพื่อร่วมกิจกรรม Adecco Performers’ Club 2012 14-17 มีนาคม 2013 ถ้าจะให้พูดถึงความประทับใจที่เป็น Top of Mind สำหรับทริปนี้ ก็คือ ต่างวัฒนธรรมแต่ลงตัว อย่างไรพื้นที่ด้านล่างนี้ ขอเล่าให้ฟังว่ายุ้ยได้ไปทำกิจกรรมอะไรมาบ้าง รวมถึงได้ข้อคิดและประสบการณ์อะไรบ้าง

สำหรับทริปนี้ อเด็คโก้ประเทศไทยได้ส่งตัวแทนไปร่วมงานทั้งหมด 3 คน ได้แก่ ยุ้ย, พี่โบ อเด็คโก้สาขาพระรามสี่ และ น้องเดียร์ อเด็คโก้สาขาเพชรบุรีตัดใหม่ เราเดินทางถึงบาหลีด้วยสายการบิน AirAsia โดยมีไกด์ทัวร์เดินทางมาต้อนรับ และก่อนจะออกจากสนามบิน ยุ้ยก็ไม่ลืมที่จะซื้อ Sim 3G สนนราคา 350 บาท / 2GB เพราะคิดว่าคงไม่มีโอกาสได้แวะซื้อ Sim 3G ง่าย ๆ เนื่องจากการไปเป็นคณะทัวร์นั้น เราก็ต้องไปร่วมกับเขา จะขอแตกแถวออกมาซื้อนู่นนี่ก็คงจะลำบาก (และจากคราวที่แล้วที่ยุ้ยได้มาเยือนบาหลี พบว่า การหา Free Wifi ตามโรงแรมอาจจะดูยากสักหน่อย ส่วนใหญ่จะชาร์จเราเพิ่มเติม เลยรีบซื้อ 3G ไว้ดีกว่า)

เดินทางถึงที่พัก Ayana Resort & Spa ซึ่งรีสอร์ทนี้ติดอันดับTop10 สถานที่พักที่ยอดเยี่ยมที่สุดในบาหลี และเนื่องจากรีสอร์ทแห่งนี้มีอาณาบริเวณกว้างขวางมาก เมื่อถึงทางเข้าที่พักแล้วจะต้องเข้าไปอีกประมาณ 1-2กิโล จะถึงตัวอาคาร เราก็ถูกต้อนรับด้วยพวงมาลัยคล้องคอดอกไม้สไตล์บาหลี

เราสามคนได้เจอกับคุณ Christina ชาวอิตาลี เธอเป็น Organizer จัดงานครั้งนี้ เธอ Check-In ห้องพัก แจกแจงรายละเอียด Agenda ต่าง ๆ ของกิจกรรมทั้ง 4 วัน และให้ Welcome Kit แก่ทุก ๆ คน เป็นเป้สีแดง ๆ พวกเราก็ยังไม่กล้าเปิดจนถึงห้องพัก

เมื่อมาถึงห้องพัก เราก็รีบเปิดกระเป๋า Welcome Kit ที่เราแอบสงสัยว่ามีอะไรอยู่ในนั้นหนอ พอเปิดออกมา ก็มีอุปกรณ์ที่เราได้ใช้แน่ ๆ ที่บาหลี บวกกับ Welcome Letter จาก Mr.Christophe Duchatellier, CEO Adecco Asia อ่านแล้วก็รู้สึกว่า โห เขียนให้เราซะขนาดนี้เชียวเหรอ ความรู้สึกเหมือนเราเป็นคนพิเศษมาก ๆ … ห้องพักก็สวยงามมากจริง ๆ ขอถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกหน่อยนะ แชะๆๆๆ

Warm Welcome Pack - Adecco Performers' Club 2012
Warm Welcome Pack – Adecco Performers’ Club 2012

เนื่องจาก Flight เดินทางของไทยจะถึงก่อนประเทศอื่น ๆ เรา3คนจึงมีเวลาทานอาหารกลางวัน และ พักผ่อนตามอัธยาศัย โดยเราได้กระทบไหล่ผู้บริหารระดับภูมิภาคอย่าง Mr.Christophe, CEO Adecco Asia และ Mr.Ian Grundy ตำแหน่ง Head, Marketing & Communications, Adecco Asiaอย่างใกล้ชิด

หลังจากอาหารกลางวัน เราสามคนก็ได้เดินเล่นชมบรรยากาศภายในรีสอร์ท ที่มีจุดถ่ายรูป ชมวิวหลายที่เหมือนกัน จริง ๆ แล้ว ศิลปะแบบนี้นำมาใช้กับรีสอร์ทในเมืองไทยค่อนข้างมาก จึงเป็นที่คุ้นชินในสายตาของเรา เพียงแต่ Feeling อารมณ์ความรู้สึกเหมือนกับว่า เนี่ยแหละ เราได้เห็นรีสอร์ทสไตล์บาหลีแท้ ๆ ณ บาหลี ก็ดีไปอีกแบบ

กลับเข้าห้องนอนพักผ่อนตามอิริยาบท เปลี่ยนเสื้อผ้าเตรียมไปพบเพื่อน ๆ อเด็คโก้ประเทศต่าง ๆ ในเอเซียที่ได้รับเชิญมาร่วมงานนี้ ได้แก่ ฮ่องกง ไต้หวัน จีน เกาหลี ญี่ปุ่น สิงคโปร์ มาเลเซีย เวียดนาม และ ไทย

หลักจากอิ่มท้องกันเรียบร้อยแล้ว ทุกคนก็ได้รับเชิญไป Rock Bar ซึ่งเป็นสถานที่ที่เป็น Hilight ของโรงแรม Rock Bar เป็นบาร์ของโรงแรมที่สร้างติดริมทะเล เวลาจะลงไปจะต้องขึ้นCable Car ลักษณะคล้ายลิฟท์ลงไปก่อน สร้างความตื่นเต้นให้แก่ทุกคนไม่น้อย

เมื่อลงไปถึงเราได้สั่งเครื่องดื่มกัน พูดคุยสรวลเสรเฮฮาตาประสาชาวเอเซียด้วยกัน

เมื่อดื่มกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ทุกคนก็แยกย้ายกันกลับห้องพัก เตรียมพร้อมออกเดินทางไปร่วมกิจกรรมในเช้าวันใหม่ ในคืนแรกก็มีของขวัญสร้างความประหลาดใจแก่ทุกคนมากวางไว้ที่ปลายเตียง

ของขวัญเซอร์ไพรส์ชิ้นแรกที่ทุกคนได้รับ
ของขวัญเซอร์ไพรส์ชิ้นแรกที่ทุกคนได้รับ

เช้าวันรุ่งขึ้นหลังจากที่พวกเราทานอาหารกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว  รถบัสก็มารับพาเรามุ่งหน้าไปเพื่อล่องแก่งที่ชื่อว่า Sobek (จริง ๆ แล้วจะมีเอกชนหลายเจ้าเข้าไปทำธุรกิจนี้ แต่ถ้าใครทำเลดีหน่อยก็จะได้ล่องแก่งในลำน้ำตั้งแต่ต้นทาง เป็นระยะทางยาวกว่ารายอื่น) ขอบอกว่าในชีวิตไม่เคยล่องแก่งเลย รู้สึกสนุกมาก พวกเราต้องพยายามตั้งใจฟังคำสั่งลุงที่บังคับทิศทางเรือยางอยู่ด้านหลัง ล่องแก่งไปเรื่อย ๆ ก็รู้สึกว่า ธรรมชาติ ต้นไม้ ป่าเขารอบข้างสวยงามจัง ใช้เวลาประมาณเกือบสองชั่วโมง กิจกรรมล่องแก่งก็สิ้นสุดลง

หลังจากที่เราล่องแก่งกันเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ได้เวลาทานอาหาร วันนี้บริษัทจัดให้เราทานที่สวนอาหาร Cafe Lotus ในเมืองอุบุด ซึ่งเป็นเมืองแห่งศิลปะและวัฒนธรรมของบาหลี สวนอาหารชื่อดังแห่งนี้ รายล้อมไปด้วยบึงดอกบัวมากมาย ทานอาหารไปพร้อมซึมซับกลิ่นอายความเป็นบาหลีได้อย่างเต็มที่

ทานอาหารเสร็จ พวกเรามีเวลาว่างประมาณชั่วโมงครึ่งในการเดินเล่น ช้อปปิ้ง ซื้อของ เราเดินผ่านร้านที่มีบริการนวดเท้า และ Fish Spa จึงไม่รอช้า เพราะอยากรู้ว่า นวดบาหลี ต่างกับ นวดไทย มีจุดดี จุดด้อยอย่างไรบ้าง โดยการนวดครั้งนี้มีคุณแคทเธอรีน จาก Adecco Korea มานวดเป็นเพื่อนกัน

จากการที่นวดก็รู้สึกได้ว่า นวดไทยจะลงน้ำหนัก กดจุด รีดเส้น หรือที่คนนวดชอบบอกว่า เส้นเป็นพังผืด ต้องรีดให้เบาบาง ต่างจากการนวดสไตล์บาหลีที่นวดคลึง ๆ ทั่วไป ไม่ได้ลงน้ำหนักมากนั้น เน้นการผ่อนคลาย ดังนั้น ใครที่อยากหายเมื่อย การนวดไทยน่าจะช่วยได้มากกว่านะ

หลังจากนวดเสร็จแล้ว เรานั่งรถบัสกลับมาที่โรงแรม เพื่อเปลี่ยนเครื่องแต่งตัว วันนี้ฟรีสไตล์ ไม่มี Dress Code อะไรทั้งสิ้น เราออกเดินทางไปรับประทานอาหารค่ำร่วมกัน และวันนี้ก็มี Surprise สำหรับทุกคนในทริป นั่นคือ การมอบโล่ห์ประการเกียรติคุณเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่พนักงานที่มีผลงานดีเด่นในรอบปี ซึ่ง Mr.Christophe, CEO Adecco Asia จะอ่านคำกล่าวถึงเกียรติคุณและสรรพคุณของแต่ละคน ก่อนมอบรางวัลให้ ซึ่งพอมาถึงตาเรา เขาก็เรียกเราว่าเป็น Ms.Wifi ซึ่งสร้างความฮาในมวลหมู่เพื่อน ๆ ชาว Adecco เป็นอย่างมาก

เมื่อถึงโรงแรมเราก็ยังคงไปต่อกันที่ Rock Bar อีกเช่นเคย เหมือนโดนมนต์สะกดให้ต้องไปทุกค่ำคืน

จบพิธี Happy มีความสุข กลับถึงที่พักในคืนที่สอง ก็มีของขวัญพร้อมการ์ดคำพูดดี ๆ มา Surprise พวกเราที่ปลายเตียงอีกเช่นเคย … ราตรีสวัสดิ์สำหรับวันนี้

 

เช้าวันที่ 3 ณ บาหลี วันนี้กำหนดการของเราคือ การนั่งเรือคะตะมะรัน (Catamaran) เพื่อไปเที่ยวเกาะ เราใช้บริการของ Waka ออกเดินทางไปยังเกาะเกาะหนึ่ง ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ในระหว่างอยู่บนเรือพวกเราก็ถ่ายรูป พูดคุยอย่างสนุกสนานอีกเช่นเคย

 

และแล้วเราก็ถึงเกาะที่หมายโดยสวัสดิภาพ แต่การนั่งเรือCatamaranในสภาพคลื่นลมแรงก็ทำให้เพื่อน ๆ หลายคนมึนหัวไม่ใช่น้อย

ลงจากเรือปุ๊บก็มีเรือเล็ก ๆ มารับพวกเราไปดำนำตื้นดูปะการัง ดำไปได้สักพักหนึ่งพวกเราก็กลับมารับประทานอาหารที่ที่พัก

หลังจากทานอาหารเรียบร้อยแล้ว บางคนก็รวมกลุ่มกันเล่นวอลเล่ย์บอลชายหาด บางกลุ่มก็ว่ายน้ำ บางกลุ่มก็ไปลองนวดอโรม่าแบบสปา

แต่เราก็ได้ใช้เวลาพอประมาณหนึ่งจึงขึ้นเรือCatamalanเดินทางกลับไปยังอีกฝั่งหนึ่ง เพื่อเตรียมตัวไปร่วมงานปาร์ตี้ White Dress ยามค่ำคืน

Team Thailand with white from head to toes
Team Thailand with white from head to toes

เราได้นั่งรถบัสไปทานอาหารค่ำกัน ณ ร้าน Metis ซึ่งเป็นร้านอาหารสไตล์บาหลีที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง ประเภทอาหารจะเน้นเป็นจาน ๆ ตกแต่งสวยงาม ซึ่งเราพอรู้ว่าเพื่อน ๆ บางคนอาจจะทานไม่อิ่มเท่าไหร่ แต่เมื่อเทียบกับบรรยากาศแสงไฟยามค่ำคืนภายในร้าน สระบัวที่กว้างใหญ่มาก ไปจนถึงบทสนทนาแต่ละประเทศ ที่เริ่มจะคุ้นชินกันมาก ๆ ก็วันที่ 3 ณ บาหลีเนี่ยแหละ

Group Photo - White Dress
Group Photo – White Dress

หลังจากทานอาหาร ถ่ายรูป พูดคุยกันจนหนำใจแล้ว พวกเราได้เดินทางกลับไปยังโรงแรมที่พัก และ ได้ไปกันต่อที่ Rock Bar อีกเช่นเคย คืนนี้เป็นคืนสุดท้ายแล้วที่จะได้อยู่กับเพื่อน ๆ Adecco ประเทศต่าง ๆ ในเอเซีย บางคนก็ร่ำลากันเป็นที่เรียบร้อยเนื่องจากวันรุ่งขึ้น ไฟลท์การเดินทางของแต่ละคนไม่ตรงกัน แต่ประเทศที่มีไฟลท์เช้าสุดก็หนีไม่พ้น ประเทศไทยเนี่ยแหละ

เช้าวันรุ่งขึ้น หลังจากทานอาหารเช้าเสร็จ ทีมประเทศไทยต้องร่ำลาเพื่อน ๆ เป็นทีมแรก พวกเรารีบออกเดินทางไปร้านของฝากที่ไกด์เสนอให้ เพราะว่าหากไม่ซื้อที่นี่แล้ว ก็คงซื้อได้นิด ๆ หน่อย ๆ ที่สนามบิน ซึ่งราคาคงแพงกว่าเท่าตัวอย่างแน่นอน ยุ้ย พี่โบ และ น้องเดียร์ ได้เดินทางกลับกรุงเทพฯโดยสวัสดิภาพด้วยสายการบิน Airasia

Back to BKK by Airasia...Bye Bye Bali
Back to BKK by Airasia…Bye Bye Bali

10 ข้อคิด และ ประสบการณ์ที่ได้รับจากการทริป Adecco Asia Performers’ Club @ Bali ครั้งนี้มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน การจัดงาน สภาพแวดล้อม ยุ้ยสรุปเป็นข้อ ๆ ได้ประมาณนี้ค่ะ

1.บาหลี เป็นเมืองท่องเที่ยว อยู่ภายใต้สาธารณรัฐอินโดนีเซีย ใช้สกุลเงิน รูเปีย โดย 100 บาท = 33,440 รูเปีย (เพื่อน ๆ สามารถดาวน์โหลด App แปลงค่าเงิน ตัวที่ยุ้ยใช้อยู่คือ XE) เป็นเมืองวัฒนธรรมที่ตอนนี้รัฐบาลอินโดนีเซียพยายามสร้างให้เป็นเมืองแห่งAEC รองรับการจัดประชุม Conference ใหญ่ ๆ จากหลายประเทศทั่วโลก โดยขณะนี้มีการสร้างสนามบินแห่งใหม่ใกล้สนามบินเดนปาร์ซาร์ ที่รองรับนักการเมืองและบุคคลสำคัญระดับโลกเป็นหลัก โดยไกด์บอกว่าจะไม่เปิดให้บุคคลภายนอกใช้บริการหากมีแขกบ้านแขกเมืองมาเยือน … ธรรมชาติหลายอย่างสวยงามมาก บางอย่างประเทศไทยก็มีทรัพยากรที่ดูสมบูรณ์กว่า แต่ที่ประทับใจคือ การท่องเที่ยวให้ความสำคัญกับการใช้สื่อSocial Mediaมาก ๆ เมื่อใดก็ตามที่เราทวีตว่าอยู่บาหลี จะมีเจ้าหน้าที่ทวีตตอบ คอยทักทายกลับอย่างเป็นกันเอง

2.ภาพยนตร์ฮอลลี่วู้ด ที่ถ่ายทำ ณ บาหลี เกือบทั้งเรื่อง นำแสดงโดย จูเลีย โรเบิร์ท เรื่อง Eat Pray Love ไกด์เปิดให้ดูระหว่างนั่งรถบัส ภาพที่บาหลีสวยงามมากจริง ๆ ค่ะ อยากให้เพื่อน ๆ ลองหามาดูนะ

3.การได้มาเยือนบาหลีรอบที่ 2 พร้อม ๆ กับเพื่อน ๆ ชาว Adecco Asia พบว่า พวกเรามีเกม คำพูดที่ใช้เล่นเหมือนกัน เช่น โอน้อยออก เวลาที่จะคัดแยกแบ่งกลุ่ม, เกมงูกินหาง หรือมุขต่าง ๆ ที่แม้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นสื่อกลาง แต่ก็ทำให้พวกเราหัวเราะขำก๊ากไปตาม ๆ กัน ซึ่งมีเพื่อนชาวยูโรเปี้ยนที่ไปด้วยบอกว่า หัวเราะอะไรกันเหรอ ไอไม่เข้าใจว่ามุขนี้ตลกตรงไหน 5555 อยากบอกว่า พวกเราก็แอบซุบซิบกันว่าไม่เข้าใจมุขยูโรเปี้ยนเหมือนกัน

4.เพลงเอเซียที่ทุกคนไม่ว่าจะเป็นชาติใด ๆ ในโลก ร้องได้ มีอยู่2เพลง นั้นคือ Gangnam Style  ที่ขณะนี้มียอดวิวใน Youtube เกิน 1,500 ล้านวิวแล้ว ส่วนอีกเพลงที่พวกเราร้องกันบนรถบัสในค่ำคืนสุดท้าย นั่นคือ เพลง โดราเอมอน  เพลงนี้นี่เอง^^

5.Rock Bar เป็นสถานที่ที่เราอยากแนะนำบอกต่อเพื่อน ๆ มาก ๆ หากมีโอกาสไปเยือนบาหลี อยากให้ลองไปใช้บริการดูนะคะ อยู่ใน Ayana Resort & Spa แล้วจะรู้ว่าเป็นบาร์ที่สนุกสนานมาก

6.5 สิ่งที่คนส่วนใหญ่ทั่วมุมโลกใช้เป็นสื่อกลางเหมือนกันได้ โดยไม่มีการแบ่งแยกชนชั้นวรรณะ คือ ภาษาอังกฤษ ภาษารัก ภาษาวาดเขียน ดนตรี และ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

7.อาหารที่ชอบจริง ๆ เลย คือ หมู และ ไก่สะเต๊ะ จุดที่อร่อยมากคือ น้ำจิ้มที่เข้มข้น หอม ต่างจากบ้านเราพอสมควร

8.การจัดงาน Event แบบมืออาชีพที่ประสบความสำเร็จ ดังเช่นกิจกรรม Adecco Asia Performers’ Club ผู้จัดงาน (Organizer) จะต้องทราบ Objective ที่ชัดเจน นั่นคือ การทำให้พนักงานรู้สึกว่าเป็นคนสำคัญ มาพักผ่อน และเป็นการขอบคุณ ตอบแทนที่สร้างผลงานให้บริษัทในปีที่ผ่านมา เมื่อเรามีFocusแล้ว การร้อยเรียง สร้างจุดเชื่อมต่อทุกกิจกรรมย่อยเข้าด้วยกันได้ดี ไม่มีสะดุดเลยแม้แต่นิดเดียว และจะเป็นต้นแบบให้ยุ้ยหากมีโอกาสได้จัดงานEventสำคัญ ๆ

9.Passion drives everything…ความรักเป็นตัวขับเคลื่อนให้ทุกอย่างสำเร็จได้ด้วยดี และความสำเร็จไม่ได้ใช้เวลาเพียงข้ามคืน (Rome wasn’t built in a day) สิ่งที่เราต้องทำต่อคือ จงท้าทายความสามารถของตัวเองไปเรื่อย ๆ และให้คิดข้าม Step 1-2 ขั้น เพื่อให้รู้สึกว่า เรายังมีสิ่งที่ท้าทายความสามารถตัวเองรออยู่นะใน Step ถัดไป ดังนั้น สิ่งที่เราทำตอนนี้หมู ๆ จัง (^oo^)

10.บริษัทที่จะเป็น Employer of Choice ได้นั้น เขาจะให้ความสำคัญและลงทุนกับทรัพยากรมนุษย์มาก ๆ ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของ Adecco Family อบอุ่นมากจริง ๆ และไม่คิดไม่ฝันว่าจะได้มีโอกาสได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ แบบนี้ในชีวิต

สุดท้าย ท้ายสุด ขอให้ข้อมูล ความรู้ ที่ยุ้ยเก็บรวบรวมในทริป Adecco Asia Performers’ Club ซึ่งเป็นครั้งแรกที่อเด็คโก้จัดงานประเภทนี้ สามารถจุดประกายเพื่อน ๆ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนพนักงานชาว Adecco Group Thailand ให้มีกำลังใจสร้างผลงานที่ดีให้แก่บริษัทยิ่ง ๆ ขึ้นไป หรือ ผู้อ่านที่สนใจเดินทางไปพักผ่อน ณ บาหลี ก็สามารถศึกษาข้อมูลได้นะคะ ^__^

ป.ล. หลายคนคงสงสัยว่ายุ้ยใช้กล้องกี่ตัวในการถ่ายรูป ขอเฉลยค่ะ ตัวหลัก2ตัวที่ใช้คือ Samsung Galaxy Camera ขาวจั๊วะ น่าเจี๊ยะ ตัวนี้มีความฉลาดในการปรับโหมดต่าง ๆ และเมื่อถ่ายเสร็จปุ๊บก็อัพขึ้น Facebook Twitter ได้ปั๊บเลย ส่วนตัวที่สองที่ถืออยู่ คือ Sony RX-100 เหมาะสำหรับถ่ายภาพกลางคืนมาก ๆ คม ชัด เป๊ะ ส่วนตัวสุดท้ายเจ้าเพื่อนยาก คือ Samsung Galaxy Note2 จะใช้เมื่อคว้ากล้องไม่ทัน ก็ขอหยิบมือถือมาถ่ายแชะๆๆๆ แล้วส่ง Line หรือ Whatsapp กลับมาให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ดูโดยทันที