หยุดอยู่กับบ้านยาว3วัน ก็ได้เวลานั่งคัดรูปภาพที่ถ่าย ๆ ไว้ ก็มีหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรอบไม่เกิน 2 เดือนที่ผ่านมานี้ เรื่องเด่น ๆ เรื่องแรกที่คิดว่ามีประโยชน์ จึงอยากถ่ายทอดให้เพื่อน ๆ ได้ฟัง คือ ยุ้ยได้มีโอกาสไปอบรมหลักสูตร Social Media Education & Skill Workshop รวม2วัน กับเพื่อน ๆ Adecco ในประเทศต่าง ๆ ในโซนเอเซีย โดยงานนี้เจ้าภาพคือ Adecco Singapore นั่นเอง

Adecco Asia Social Media Education & Skill Workshop
Adecco Asia Social Media Education & Skill Workshop

 

Adeccco Singapore ในช่วงก่อนตรุษจีน เรียงอั่งเปาเป็นคำมงคลภาษาจีน ดูสวยงามเข้ากับเทศกาล
Adeccco Singapore ในช่วงก่อนตรุษจีน เรียงอั่งเปาเป็นคำมงคลภาษาจีน ดูสวยงามเข้ากับเทศกาล

โดยครูผู้สอนมาจากประเทศอังกฤษ ชื่อ Mr.Jorgen Sundberg ผู้ก่อตั้ง LinkHuman ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้คำปรึกษาทางด้านการใช้ Social Media สำหรับการสร้าง Professional Network หรือเพื่อการบริหารทรัพยากรมนุษย์

ก่อนจะฝึกอบรม Mr.Christophe Duchatellier ตำแหน่ง CEO, Adecco Asia ได้กล่าวต้อนรับทุก ๆ คน และกล่าวถึงความสำคัญของ Social Media ที่มีต่อธุรกิจในโลกปัจจุบัน

Mr.Christophe Duchatellier, CEO Adecco Asia
Mr.Christophe Duchatellier, CEO Adecco Asia

ต่อจากนั้น Mr.Ian Grundy ตำแหน่ง Head, Marketing & Communications, Adecco Asia ได้กล่าวทักทายพร้อมเกริ่นถึง Objective ในการฝึกอบรมในครั้งนี้ และให้ตัวแทนแต่ละประเทศแนะนำตัว ทักทาย ทำ Ice Breaking กันสักเล็กน้อย

Mr.Jorgen Sundberg ผู้สอน และ Mr.Ian Grundy, Head, Marketing & Communications, Adecco Asia
Mr.Jorgen Sundberg ผู้สอน และ Mr.Ian Grundy, Head, Marketing & Communications, Adecco Asia

โดยในวันแรกเราได้เรียนรู้ถึง Facebook, Twitter ในแง่ของสถิติต่าง ๆ ที่สำคัญ ตลอดจนถึงเทคนิคการใช้งานต่าง ๆ แบบเจาะลึกละเอียดมาก สิ่งที่ยุ้ยได้เรียนรู้จากการเรียนเต็มวันคงเอามาบรรยายให้เพื่อน ๆ ฟังไม่หมด เอาเป็นว่าสิ่งที่นำมาคิดวิเคราะห์และประมวลผลเอาเองเพื่อให้จำง่าย คือ หลักการ 5T อันได้แก่

T-Tools

แรกเริ่ม คือ เราต้องรู้จักและเข้าใจพื้นฐานของ Tool ที่จะนำมาใช้ก่อน ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, LinkedIn และ อื่น ๆ อีกมากมาย เราต้องเรียนรู้ว่า Tool นี้ใช้ทำประโยชน์อะไร สถิติต่าง ๆ ที่สำคัญ เช่น จำนวนคนใช้งาน User Demographics พฤติกรรมการใช้งาน เป็นต้น และที่สำคัญสุดในโลกใบนี้มี Social Media เป็นร้อยชนิด คุณจะต้องเลือกคัดสรรToolที่จะนำมาใช้งานให้ถูกต้อง ตรงกับเป้าประสงค์ของบริษัท

T – Tips&Techniques

เมื่อเรารู้จัก Tool ได้ดีพอสมควรแล้ว Step ถัดไปคือ การคิดค้นหาวิธีการ เทคนิค ครูพักลักจำ ลองผิดลองถูก ทำอย่างไรให้ Tool นั้น ๆ เกิดประโยชน์สูงสุดแก่แบรนด์ หรือ องค์กรของเรา

T – Time

ครว่าเวลาเป็นสิ่งไม่สำคัญ ลองคิดว่าถ้าจะบริหาร Social Media ของเราให้ประสบผลสำเร็จ หัวใจสำคัญก็คือ การบริหารเวลา แค่คุณโพสต์ข้อความผิดที่ผิดเวลา โดยที่กลุ่มเป้าหมายของเราไม่ได้เปิดอ่านเวลานั้น ก็อาจจะทำให้ไม่ประสบผลสำเร็จตามที่คาดหวังไว้ และอีกประการ การบริหารคนภายในองค์กรให้มีเวลามาบริหารSocial Mediaก็เป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะไม่ใช่แค่ว่าวันนึงเปิดเข้ามาดูFacebook, Twitterแล้วจบ แต่ละช่วงเวลาในแต่ละวันล้วนมีความสำคัญที่ต่างกัน

T – Target

จากการฟัง Mr.Jorgen พูดแล้ว วิเคราะห์ได้ว่า เป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญจำเป็น ผู้บริหารควรจะเซ็ท Target หรือ Goal ให้แก่พนักงานที่รับผิดชอบดูแล Social Media นั้น ๆ ด้วย เพื่อให้เขามีเป้าหมายชัด นำไปสู่การเสาะหา Tips&Techniques ที่พอจะทำให้เป้าหมายที่ตั้งไว้ประสบผลสำเร็จ ตัวอย่างเช่น ปีที่ผ่านมามี Facebook Fan ที่เพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 2,000 ราย ปีนี้ผู้บริหารตั้งเป้าอยากให้มีFanใหม่ ๆ เพิ่มเป็นจำนวน 3,000 ราย พนักงานจะทราบทันทีว่าScopeงานของตัวเองประมาณไหน ควรจะทำอย่างไร รวมทั้งต้องมีงบประมาณเพื่อใช้จ่ายหรือไม่ (และอีกประการคือ เวลาเราตั้ง Target อะไรให้พนักงานก็ตาม คุณควรจะตั้งรางวัลไว้ด้วยในกรณีที่ประสบผลสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ เพื่อให้พนักงานเห็นภาพความสำเร็จร่วมกับคุณ)

T – Together

ใคร ๆ ก็สอนว่า สามัคคีคือพลัง การใช้ Social Media ให้ประสบผลสำเร็จของแต่ละองค์กร จึงต้องเกิดจากความร่วมแรงร่วมใจของพนักงาน เพราะทุกคนล้วนเป็นตัวแทนขององค์กร การบริหารทรัพยากรมนุษย์เพื่อมารับผิดชอบงานส่วนนี้เป็นสิ่งสำคัญมาก ทำอย่างไรจึงจะสร้าง Employee Engagement หรือถ้าแปลเป็นไทยก็คงจะเรียกว่า การมีส่วนร่วมของพนักงานชนิดที่ว่าออกจากภายในมาสู่ภายนอก ให้เกิดขึ้นให้ได้ เข้าตำรา ลงเรือลำเดียวกันแล้ว ก็ต้องพายไปด้วยกัน และไปในทิศทางเดียวกัน ถ้าให้ผู้รับผิดชอบเฉพาะงานนี้พายไปคนเดียวกว่าจะถึงจุดหมายก็คงจะกินเวลานาน แถมหมดแรงและเหนื่อยมากจริง ๆ

แอบเอาสไลด์บางอย่างให้ดู คำต่าง ๆ ด้านล่างนี้เป็นสถิติที่เก็บมาว่า คำไหนที่คนอ่านแล้วมักจะ Retweet ส่วนคำไหนที่คนแทบจะไม่Retweetเลย .. ลองเอามาปรับใช้ดูนะคะ (จริง ๆ ภาษาไทย น่าจะมีการทำสถิติตรงจุดนี้ไว้ด้วยนะ เป็นประโยชน์มาก ๆ )

Most & Least Retweetable
Most & Least Retweetable

ระหว่างพักเบรค Mr.Jorgen ก็ไม่พลาดที่จะถ่ายรูปนักเรียนแล้วโพสต์ขึ้น Instagram แล้ว Tag กลับมาหาเรา … ดูตั้งใจเรียนเนอะ

Image taken and posted on Instagram by Mr.Jorgen
Image taken and posted on Instagram by Mr.Jorgen

จบการเรียนการสอนวันแรก ทาง Adecco Singapore พาไปทานอาหารเวียดนามแห่งนึงแถว ๆ ถนน Maxwell ย่าน China Town … Ms.Nhung ตัวแทนจาก Adecco Vietnam ยังเอ่ยปากชมว่าอร่อยจริง ๆ และหลายเมนูดูปราณีตกว่าทานที่บ้านเขา และเราก็ได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันทั้งเรื่องงาน เรื่องครอบครัว เรื่องส่วนตัว และอื่น ๆ อีกมากมาย จนถึงประมาณ3ทุ่มก็แยกย้ายกลับไปพักผ่อนตามอัธยาศัย

Group Photo before dinner - with Mr.Jorgen, Mr.Ian and colleagues from Adecco SG, MY, HK, KR, JP and VN
Group Photo before dinner – with Mr.Jorgen, Mr.Ian and colleagues from Adecco SG, MY, HK, KR, TW, JP and VN
With colleagues from Adecco Singapore, Japan and Vietnam
With colleagues from Adecco Singapore, Japan and Vietnam
Group Photo while waiting for great dinner - with Mr.Jorgen, Mr.Ian and colleagues from Adecco SG, MY, HK, KR, JP and VN
Group Photo while waiting for great dinner – with Mr.Jorgen, Mr.Ian and colleagues from Adecco SG, MY, HK, TW, KR, JP and VN

อบรมวันที่ 2 Mr.Jorgen มาพูดในเรื่องของ LinkedIn ฉบับเต็มวัน ในวันนี้มีหลายประเด็นที่เรารู้แล้ว (เนื่องจากเขียนหนังสือ Social.Me ในบทของ LinkedIn) และเรื่องที่เรายังไม่ทราบมาก่อน เช่น เทคนิคการเขียนProfileแบบเตะตา เป็นที่น่าดึงดูดใจแบบสุด ๆ รวมไปถึงการ Search Profile แบบตีลังกาม้วนหางสะบัดซ้ายขวาภายใน3วินาที ได้Profileดี ๆ มาเพียบ ^^

Day2 - LinkedIn Training by Mr.Jorgen
Day2 – LinkedIn Training by Mr.Jorgen

 

ใกล้จะจบ Mr.Jorgen กับ Mr.Ian ก็พยายามให้แต่ละประเทศเซ็ทเป้าหมาย รวมทั้งช่วยกันคิดค้นสารพัดวิธีในการทำอย่างไรให้เราบรรลุตามเป้าหมายที่วางไว้ได้สำเร็จลุล่วงด้วยดี โดยมีทั้งเป้าหมายระยะสั้นและระยะยาว

และสุดท้ายเราก็มีโอกาสได้ถ่ายภาพร่วมกันก่อนแยกย้ายเดินทางกลับแต่ละประเทศ โดยมีพันธกิจร่วมกันคือ กลับไปต้องไปสอนทีมงานให้ใช้ Social Mediaให้ชำนาญ

Day2 - LinkedIn Training by Mr.Jorgen
Group Photo with Pringles Seaweed after end of training program

สำหรับใครที่อยากติดตามบรรยากาศในห้องเรียน ลองเข้าไปที่ Twitter แล้วค้นหา Hashtag ว่า #adeccoma ดูนะคะ มีให้ดูนิด ๆ หน่อย ๆ ^^

แล้วพบกันใหม่กับงาน Adecco Performer Club 2013 ที่บาหลี ที่จะจัดในเดือนมีนาคมนี้นะคะ จะพยายามถ่ายทอดประสบการณ์รวมทั้งถ่ายภาพบรรยากาศมาฝากกันค่ะ ^^

================================

พื้นที่ด้านล่างนี้ขอเพียงได้มีโอกาสขอบคุณ -/|\-

ขอขอบคุณ พี่ธิดารัตน์ Big Boss แห่ง Adecco Group Thailand & Vietnam ที่เล็งเห็นความสำคัญ และให้เราได้มีโอกาสเรียนรู้ Social Media ที่กว้างขึ้นจาก Mr.Jorgen ที่เก่งมาก ๆ และไม่เคยคาดคิดว่าจะได้มีโอกาสกระทบไหล่ขนาดนี้ (แอบบอกว่า เรียนอยู่ 2 วัน เราก็พยายามประมวลผลดูว่า ตามหลัก NLP แล้ว Mr.Jorgen เป็นคนประเภทไหน ต้องสื่อสาร ถามแบบไหน อาจารย์จะได้ตอบเรา อิอิ ต้องขอบคุณโค้ชก้อง ที่ให้ความรู้ทางด้านนี้ไว้มากพอสมควร)

ขอขอบคุณพี่ตุ๊ก หัวหน้าผู้ใจดีที่มองเห็นและสนับสนับสนุนทุกโอกาส ยังจำคำพูดพี่เขาได้เสมอว่า พี่จะสนับสนุนทุกอย่างที่ยุ้ยคิดว่ายุ้ยทำได้ดีในด้าน Social Media ^__^ มีความสุขจัง

ขอขอบคุณน้อง ๆ ทีมงาน E-Biz ทุกท่านที่ปฏิบัติหน้าที่แทนพี่ยุ้ยได้เป็นอย่างดีไม่มีที่ติ Perfect ชนะเลิศ!!!

Special Thanks to Mr.Ian who always challenge me with new ideas, great knowledges among very high target..ha ha ha…

Thank you Mr.Jorgen to provide such a knowledgable things I’ve never know before. Keep in touch in Twitter and LinkedIn as wish.

อ้อ เกือบลืมผู้สนับสนุนใหญ่ใจดีของเรา Samsung Galaxy Camera ที่ให้เราถ่ายภาพสวย คมชัด ถ่ายปุ๊บ โพสต์ปั๊บตลอดงาน … จากการลองใช้ดูแล้วพบว่า หากคุณชอบเรียนหนังสือ ชอบเข้าร่วมงานสัมมนา แล้วต้องนั่งไกล ๆ จาก Slide แต่จำเป็นต้องถ่ายSlideเก็บไว้อ้างอิงหรือทบทวนบทเรียนเพิ่มเติม ซื้อกล้องตัวนี้แล้วจะไม่ผิดหวังจริง ๆ ค่ะ เพราะซูมไกล21เท่า ถ่ายยังไงก็คมชัด ถ้าหากใช้มือถือถ่ายคงเศร้าพอสมควรเพราะกลับมาจะอ่านข้อความที่ปรากฏในSlideค่อนข้างลำบาก แถมยังโพสต์รูปบนFacebook,Twitter หรือโยนไฟล์เข้าDropbox ได้เลย เพราะกล้องตัวนี้รันอยู่บนระบบปฏิบัติการ Android…ยกถ่ายที เพื่อน ๆ ในห้องก็ฮือฮา บอกว่าอยากได้บ้าง ๆ เพราะจอใหญ่มาก ๆ เหมือนดูมือถือเลย….